พระเอกชื่อดัง ชีวิตพลิก หลังเลี่ยงภาษี

พระเอกชื่อดัง ชีวิตพลิก หลังเลี่ยงภาษี

เป็นข่าวที่สะเทือนวงการบันเทิง ในประเทศจีน เมื่อพระเอกชื่อดัง เติ้งหลุน Deng Lun อายุ 30 ปี ที่มีผลงานซีรีส์โดดเด่นเรื่อง Ashes of Love ซึ่งออกอากาศทาง Netflix ถูกทางการจีนลงโทษสั่งปรับ 106 ล้านหยวน (ราว 557 ล้านบาท) ฐานเลี่ยงภาษี

ทำให้บัญชี Weibo และ บัญชี Douyin ของเขาโดนระงับไปแล้ว ขณะที่หลายฝ่ายต่างจับตาว่าเขาอาจจะถูกแบน หรือหมดอนาคตในวงการบันเทิงหรือไม่

ทั้งนี้ หน่วยงานด้านภาษีเซี่ยงไฮ้ ตรวจพบว่า “เติ้งหลุน” หลบเลี่ยงภาษีการแจ้งรายได้บุคคลธรรมดาระหว่าง 2019 ถึง 2020 ถึง 47 ล้านหยวน (ราวๆ 250 ล้านบาท) โดยจ่ายต่ำกว่าจริงในจำนวน 13.99 ล้านหยวน (ราว 73 ล้านบาท)

ต่อมา เติ้งหลุน ให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบอย่างจริงจัง หลังจากได้ถูกยื่นตรวจสอบภาษี และยินยอมจะจ่ายภาษีย้อนหลัง 44.55 ล้านหยวน (ราว 234 ล้านบาท) ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เขาต้องชำระภาษี รวมทั้งค่าธรรมเนียมล่าช้า และค่าปรับ รวมทั้งสิ้น 106 ล้านหยวน

หลังเกิดเรื่องดังกล่าว เติ้งหลุน ได้โพสต์ขอโทษสำหรับพฤติกรรมดังกล่าว โดยระบุว่า

“ในการร่วมมือกับสรรพากร ผมได้ไตร่ตรองอย่างละเอียดและตระหนักถึงความผิดพลาดของตัวเอง ผมยอมรับผลการตัดสินใจของทางหน่วยงาน และยินดีที่จะรับผิดชอบทั้งหมดและยอมรับผลที่ตามมา ผมต้องขอโทษจากใจจริง และผมจะทำงานหนักต่อไปเช่นเดิม”

ล่าสุด สื่อต่างประเทศได้มีการปล่อยภาพของ เติ้งหลุน ที่สนามบินออกมา 2 เซ็ต แบ่งเป็นภาพจากต้นสัปดาห์วันก่อนหน้าที่จะมีข่าวถูกปรับเพราะเลี่ยงภาษีออกมา ส่วนอีกภาพเป็นจากช่วงปลายสัปดาห์ เมื่อ เติ้งหลุน กำลังจะเดินทางกลับบ้านเกิด หลังจากที่เกิดข่าวฉาวจนกระทบต่อหน้าที่การงาน

ซึ่งทั้ง 2 ภาพ จะเห็นว่า เติ้งหลุน ปรากฏตัวโดยไร้ทีมงานและการ์ดรักษาความปลอดภัยล้อมหน้าล้อมหลังเหมือนอย่างเคย รวมทั้งต้องขนข้าวของทั้งหมดด้วยตัวเอง

ขอบคุณ 8days